Nhấn mạnh tại Hội nghị Thành ủy TP Hồ Chí Minh mở rộng tối 25/7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, bắt đầu từ tối mai 26/7, người dân TP không ra đường từ 18h đến 6h sáng hôm sau.

Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Phong. Ảnh: VNN.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết từ tối mai, người dân không ra đường sau 18h. Tất cả hoạt động tạm dừng, trừ cấp cứu và điều phối dịch bệnh.

Trước đó, Chủ tịch TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay một số địa bàn vẫn diễn ra việc tiếp xúc, giao lưu với nhau, thậm chí nhiều người đi trên đường dù thành phố đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.


Theo Chủ tịch UBND TP, văn bản 2468 về tăng cường các biện pháp mạnh mẽ thực hiện Chỉ thị 16 từ hôm qua 24/7 nhưng tình trạng này đến nay vẫn còn xảy ra. Theo ông Phong, phải nhận thấy rằng việc này rất nguy hiểm, là nguyên nhân khiến dịch kéo dài. Nếu không kiểm soát dịch sẽ tồi tệ hơn, bắt buộc TP Hồ Chí Minh phải áp dụng những biện pháp mạnh hơn và cao hơn, có thể sẽ ảnh hưởng rất nhiều mặt.

Loading...

Ông Phong cho biết, trước đây thành phố đưa ra 3 kịch bản sau khi hết 15 ngày áp dụng Chỉ thị 16. Thời gian vừa qua, dù rất cố gắng thành phố không đạt được mục tiêu như kịch bản thứ nhất là kiểm soát được dịch nên phải thực hiện kịch bản thứ hai phải tăng cường các biện pháp mạnh mẽ, siết chặt Chỉ thị 16.

Với tình hình như hiện nay, kịch bản thứ ba nhiều khả năng sẽ phải áp dụng cùng nhiều biện pháp khẩn cấp. Đây là điều thành phố không muốn, nhưng vì chỉ có một con đường đó là phải chiến thắng dịch bệnh nên tôi đề nghị các đồng chí trên tinh thần Chỉ thị 12 phải quyết liệt triển khai các giải pháp mà văn bản 2468 đề ra.

Cũng theo ông Phong, để kịch bản thứ ba không xảy ra, trên cơ sở Chỉ thị 12 của Thành ủy, UBND thành phố đã ban hành công văn 2468, với các biện pháp rất quyết liệt, chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đời sống người dân.

Ông Phong mong rằng người dân chia sẻ, hợp tác chính quyền thành phố để công tác chống dịch đạt kết quả. Nếu người dân còn ra đường dịch vẫn diễn biến phức tạp.

Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị lực lượng công an, quân sự và chính quyền địa phương phải tăng cường tuần tra, kiểm soát 24/24h; đồng thời kiểm tra thường xuyên việc chấp hành quy định tại các khu dân cư, trên đường phố và xử lý nghiêm vi phạm, thậm chí tạm giữ hành chính nếu chống đối lực lượng chức năng. Các cá nhân vi phạm quy định, gây lây lan dịch, cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Thành phố sẽ xử lý thật nghiêm, trách nhiệm người đứng đầu địa phương, đơn vị nếu có thái độ thờ ơ, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, chậm giải quyết phản ánh của người dân, dẫn đến dịch lây lan tại nơi mình quản lý.

Yêu cầu chính quyền địa phương phải tập trung lực lượng siết chặt các khu phong tỏa “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, tổ chức mang nhu yếu phẩm đến từng nhà hoặc tổ chức tình nguyện viên đi chợ thay.

Các tổ chức, cá nhân muốn trợ giúp lương thực cho người dân khu vực phong tỏa, đề nghị liên hệ với tổ quản lý để có biện pháp đưa đến từng hộ, không để người dân tự ra ngoài nhận trực tiếp.

Theo: Báo Giáo Dục Thời Đại

Link: https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/tu-mai-267-nguoi-dan-tp-ho-chi-minh-khong-ra-duong-sau-18h-9UuzQJZnR.html

Bình luận của bạn

nhận xét